ปั้น

ปั้น

ปั้น การปั้นคือ การขึ้นรูปชิ้นงาน ในรูปทรง 3 มิติ ให้มีรูปทรงต่างๆ ตามต้องการ ส่วนมากถ้าพูดถึง การปั้น จะเข้าใจว่าต้องใช้ ดินเหนียว แต่จริงๆแล้ว มีวัสดุที่ใช้ปั้นได้หลากหลาย เช่น ดินน้ำมัน ดินญี่ปุ่น(ดินเยื่อกระดาษ) ดินโพลิเมอร์ โฟม(เมืองนอกจะเรียกว่าปั้นโฟม แต่ในไทย จะเรียกว่า”แกะโฟม”) หรือแม้แต่ปูนปลาสเตอร์ ปูนซีเมนต์

สำหรับ ทีมงานอนูบิสท์ฺของเรา มีความสามารถหลากหลาย ในการขึ้นรูป ขึ้นกับสถานการณ์(งานเร่งด่วน ก็ใช้โฟม) ลักษณะงานmenegin27 หยาบละเอียด ถ้าหยาบๆอย่างตัวการ์ตูน ส่วนมากก็จะใช้โฟมเพราะต้นทุนต่ำ ขึ้นงานเร็ว แต่ถ้างานต้องการความละเอียดมีงบหน่อย ก็จะใช้ดินเหนียว ดินน้ำมันปั้นขึ้นรูป(ดินน้ำมันนี่ไม่ใช่ดินที่เด็กๆปั้นอย่างที่หลายคนเข้าใจน๊ะครับ จะเป็นดินน้ำมันที่ใช้ปั้นขึ่นรูปได้ง่าย ซึ่งเราจะผสมขึ้นมาเองซื้อเอาก็ได้แต่แพงมาก)แกะโฟม แมว

ปั้น หุ่น คาเมนไรเดอร์

ม็อคอัพไฟเบอร์กลาส หุ่นปีศาจ

ม็อคอัพไฟเบอร์กลาส ม็อคอัพไฟเบอร์กลาส ม็อคอัพไฟเบอร์กลาส ม็อคอัพไฟเบอร์กลาส ม็อคอัพไฟเบอร์กลาส ม็อคอัพไฟเบอร์กลาส ม็อคอัพไฟเบอร์กลาส ม็อคอัพไฟเบอร์กลาส ม็อคอัพไฟเบอร์กลาส

“underreted” การถูกประเมินค่าต่ำกว่าความเป็นจริง, นี่อาจจะไม่ใช้คำที่ลูกค้าอยากจะได้ยินเวลาอยากจะให้ผู้ผลิตผลงานลดราคาให้แต่อย่างไรก็ตามนี่ก็คือหนึ่งตัวอย่างของผลงานที่อาจจะถูกประเมินค่าต่ำกว่าความเป็นจริงในหลายด้านไม่ว่าจะเป็นกระบวนการผลิตต้นทุนด้านเวลาต้นทุนด้านฝีมือหรือแม้กระทั่งการใส่ใจในรายละเอียด

1.การลงสีที่มีความซับซ้อน

การลงสีของเรานั้นเป็นการลงสีที่ต้องการความปราณีตเป็นอย่างมากเพราะว่าเราต้องผสมสีให้จางแล้วพ่นหลายชั้นมากเพื่อให้เกิดชั้นสีที่มีความใกล้เคียงกับผิวมนุษย์และในการที่จะพ่นชั้นต่อไปได้นั้นก็ต้องรอให้สีที่พ่นก่อนหน้าแห้งก่อนจึงนำไปสู่ข้อที่สอง

2.เวลา

ลองค่าครูในการสอนภาษาอังกฤษคิดชั่วโมงละ 100 บาท นั้นหมายความว่ายิ่งจำนวนชั่วโมงมากขึ้นค่าแรงก็ต้องแพงมากขึ้นแล้วถ้ามีอีกคนบอกว่าเขาสามารถที่จะสอนภาษาอังกฤษจนพูกได้ภายใน 1 ชั่วโมงคนที่่สองจะต้องได้เงินมากกว่าหรือน้อยกว่าคนแรกทั้งที่สอนชั่วโมงน้อยกว่า? หลักการเดียวกัน เราใช้การบริหารเวลาที่มีความซับซ้อนมากขึ้นภายใต้ทรัพยากรคนที่มีจำกัดเนื่องจากว่าเราต้องควบคุมคุณภาพงานทุกชิ้นให้ได้มาตรฐานเราจึงต้องการเงินมากกว่าพวกรับเหมาที่รับค่าแรงรายวันที่ใช้จำนวนวันมากกว่า

3.วิศวกรรม

หุ่นปีศาจตัวนี้เดิมทีลูกค้าต้องการให้ยึดกับผนังดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องใช้วิศวกรที่จะทำโครงสร้างของงานชิ้นนี้ให้สามารถที่จะยึดกับผนังแล้วมีความแข็งแรงในขณะที่จะต้องไม่ให้ดูเด่นและใช้เวลาในการติดตั้งหน้างานนานจนไม่เป็นอันทำกินและที่สำคัญจะต้องน้ำหนักเบาอีกด้วยดังนั้นจึงไม่ใช่แค่การใส่เหล็กมั่วซั่ว

4.ต้นแบบ

“งานปูนปั้นสดเขาคิดถูกกว่านี้อีกนะพี่~” ก็จริง แต่นั่นเป็นงานที่ปั้นมาแบบลวกๆไม่ต่างอะไรกับตุ๊กตาปาเป้าที่ใช้ในงานวัด การขึ้นต้นแบบของเรานั้นโดยปกติหากมีขนาดใหญ่จะใช้โฟมแกะเป็นต้นแบบแต่ว่างานที่ต้องการความละเอียดระดับที่เห็นพื้นผิวของปีศาจได้ชัดเจนนั้นต้องเป็นดินน้ำมันเป็นต้นแบบซึ่งให้รายละเอียดได้ดีกว่าแต่การจะขึ้นรูปดินน้ำมันในการจะใช้เป็นต้นแบบได้นั้นก็ต้องอาศัยการปั้นมือเท่านั้นจึงจะทำให้ได้ผิวงานที่มีรายละเอียดสูงได้

The devil head sculpture encapsulates a haunting and macabre aesthetic that demands attention and evokes an unsettling fascination. Its intricately detailed features, from contorted horns to piercing eyes, create a sense of eerie realism that both captivates and unnerves observers. The artist’s masterful manipulation of form and texture imbues the sculpture with an ominous presence, leaving an indelible impression on the viewer. However, while its craftsmanship is undeniably skillful, the relentless emphasis on the grotesque might deter some from appreciating its artistic merit, relegating it to a niche audience drawn to the darker realms of art. The devil head sculpture encapsulates a haunting and macabre aesthetic that demands attention and evokes an unsettling fascination. Its intricately detailed features, from contorted horns to piercing eyes, create a sense of eerie realism that both captivates and unnerves observers. The artist’s masterful manipulation of form and texture imbues the sculpture with an ominous presence, leaving an indelible impression on the viewer. However, while its craftsmanship is undeniably skillful, the relentless emphasis on the grotesque might deter some from appreciating its artistic merit, relegating it to a niche audience drawn to the darker realms of art. The devil head sculpture encapsulates a haunting and macabre aesthetic that demands attention and evokes an unsettling fascination. Its intricately detailed features, from contorted horns to piercing eyes, create a sense of eerie realism that both captivates and unnerves observers. The artist’s masterful manipulation of form and texture imbues the sculpture with an ominous presence, leaving an indelible impression on the viewer. However, while its craftsmanship is undeniably skillful, the relentless emphasis on the grotesque might deter some from appreciating its artistic merit, relegating it to a niche audience drawn to the darker realms of art. The devil head sculpture encapsulates a haunting and macabre aesthetic that demands attention and evokes an unsettling fascination. Its intricately detailed features, from contorted horns to piercing eyes, create a sense of eerie realism that both captivates and unnerves observers. The artist’s masterful manipulation of form and texture imbues the sculpture with an ominous presence, leaving an indelible impression on the viewer. However, while its craftsmanship is undeniably skillful, the relentless emphasis on the grotesque might deter some from appreciating its artistic merit, relegating it to a niche audience drawn to the darker realms of art.