mockups oven

ม๊อคอัพ เตา พิซซ่า

งานม๊อคอัพเตาพิซซ่า ทำด้วยไฟเบอร์กลาส ใช้ตกแต่งหน้าร้านพิซซ่า เดอบังครับ

หากสนใจ งานม๊อคอัพ ติดต่อเราได้ครับ งานเร่ง งานด่วน ก็ทำได้

ติดต่อ 0814022344 line id:anubistfx facebook:ไฟเบอร์กลาส มาสคอต โมเดล งานปั้น

 

ประวัติศาสตร์อันยาวนานของพิซซ่า: จากขนมปังแบนสู่จานโปรดของโลก

พิซซ่า อาหารจานโปรดของใครหลายคน หลายคนคงเคยลิ้มลองความอร่อยของแป้งบางกรอบ ราดด้วยซอสมะเขือเทศ ชีส และท็อปปิ้งหลากหลายชนิด แต่รู้หรือไม่ว่า อาหารง่ายๆ จานนี้ มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าที่คิดไว้มาก

จุดกำเนิดที่ไม่แน่ชัด:

การสืบย้อนต้นกำเนิดของพิซซ่า อาจย้อนไปไกลถึง 3,000 ปีก่อน ในอารยธรรมโบราณ เช่น เปอร์เซีย อียิปต์ และกรีก ที่มีการนำแป้งมาอบเป็นแผ่นแบน โรยหน้าด้วยเครื่องเทศและชีส แต่พิซซ่าในรูปแบบที่ใกล้เคียงกับปัจจุบัน เชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดใน เมืองเนเปิลส์ ประเทศอิตาลี เมื่อปลายศตวรรษที่ 18

อาหารของคนยากจน:

ในอดีต พิซซ่าเป็นอาหารราคาถูกและหาซื้อง่าย นิยมทานกันในหมู่คนยากจน แป้งพิซซ่าทำจากวัตถุดิบพื้นฐาน โรยหน้าด้วยมะเขือเทศ กระเทียม สมุนไพร และชีส

พิซซ่ามาเกอริต้า: ของกำนัลแด่ราชินี:

ปี ค.ศ. 1889 ราฟาเอล เอสโปสิโต เจ้าของร้านพิซซ่าในเมืองเนเปิลส์ ได้รับเกียรติให้ทำพิซซ่าถวายแด่พระราชาอุมแบร์โตที่ 1 และพระราชินีมาเกอริต้า เขาจึงคิดค้นพิซซ่าสูตรพิเศษ โดยใช้มะเขือเทศสีแดง ใบโหระพาสีเขียว และชีสมอสซาเรลล่าสีขาว ซึ่งสื่อถึงสีธงชาติอิตาลี พิซซ่าสูตรนี้ถูกใจพระราชินีมาก และกลายเป็นที่รู้จักในชื่อ “พิซซ่ามาเกอริต้า”

การแพร่กระจายไปทั่วโลก:

พิซซ่าเริ่มเป็นที่นิยมในอเมริกาช่วงต้นศตวรรษที่ 20 โดยผู้อพยพชาวอิตาลี นำสูตรพิซซ่ามาเผยแพร่ ร้านพิซซ่าแห่งแรกในอเมริกาเปิดขึ้นที่นิวยอร์กในปี ค.ศ. 1905

พิซซ่าในยุคปัจจุบัน:

ปัจจุบันพิซซ่ากลายเป็นอาหารยอดนิยมไปทั่วโลก มีการดัดแปลงสูตรและท็อปปิ้งให้หลากหลาย ขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมและความชอบของแต่ละท้องถิ่น พิซซ่ากลายเป็นมากกว่าแค่จานอาหาร แต่เป็นสัญลักษณ์ของการรวมตัว สังสรรค์ และความอร่อย

บทสรุป:

พิซซ่าเดินทางมาไกลจากอาหารง่ายๆ ของคนยากจน สู่จานโปรดของผู้คนทั่วโลก ประวัติศาสตร์อันยาวนาน สะท้อนให้เห็นถึงความเรียบง่าย ความยืดหยุ่น และความอร่อยที่ครองใจผู้คนทุกเพศทุกวัย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *